Bộ phim tiên đoán tai nạn thảm khốc Germanwings bị lên án

Bộ phim “Wild Tales” được cho là có cốt truyện giống với sự kiện rơi máy bay thảm khốc Germanwings, một tác phẩm của Argentina được đề cử Oscar 2014 bị lên án vì ra mắt đúng thời điểm nhạy cảm.

 

Hình ảnh: Bộ phim tiên đoán tai nạn thảm khốc Germanwings bị lên án số 4

 

Wild Tales là bộ phim của đạo diễn người Argentina – Damián Szifron – ra mắt mùa hè năm ngoái và đã lọt vào danh sách đề cử Oscar cho “Phim nước ngoài hay nhất” hồi đầu năm nay. Phim quy tụ 6 phim ngắn có cùng chủ đề – sự trả thù – và chuẩn bị công chiếu tại Anh trong thời gian tới. Tác phẩm đầu tiên trong chùm phim ngắn của Wild Tales có nhiều chi tiết giống với thảm họa hàng không Germanwings xảy ra tuần trước làm 149 người thiệt mạng.

Hình ảnh: Bộ phim tiên đoán tai nạn thảm khốc Germanwings bị lên án số 1

Poster của “Wild Tales”

 

Wild Tales là một chùm sáu phim ngắn, chủ đề của cả sáu phần xoay quanh việc trả thù lẫn nhau. Những nhân vật chính trong phim bị đặt vào những tình huống oái oăm, ví dụ như việc gặp lại kẻ thù, phát hiện mình bị phản bội hay bị tống tiền, từ đó, họ sẽ trút bỏ hoàn toàn bản tính “người” và trở thành những con thú hoang dã nhất để bắt những người khác phải trả giá. Trong đó, có một câu chuyện giống sự kiện Germanwings đến 90%.

Hình ảnh: Bộ phim tiên đoán tai nạn thảm khốc Germanwings bị lên án số 2

Hình ảnh: Bộ phim tiên đoán tai nạn thảm khốc Germanwings bị lên án số 3

Phần đầu tiên của Wild Tales bắt đầu với việc một cô người mẫu được sắp xếp chỗ ngồi cạnh một nhà phê bình nhạc cổ điển trên một chuyến bay bình thường. Hai người bắt chuyện với nhau và phát hiện rằng họ đều biết một người có tên Gabriel Pasternak. Người phụ nữ kia chính là bạn gái cũ của anh ta, còn nhà phê bình chính là người đã đánh trượt bài tiểu luận của Pasternak khi anh nộp lên hội đồng thẩm định.

 

Trong khung cảnh hỗn loạn, một hành khách lao tới đập cửa buồng lái, gọi tên Pasternak và tự xưng là bác sĩ điều trị tâm lý của anh ta. Ông cố giải thích rằng mọi vấn đề đều do bố mẹ của Pasternak gây ra vì họ đã phá hỏng cuộc đời anh bằng việc đòi hỏi quá nhiều. Sau đó, ông cầu xin Pasternak hãy tha cho mọi người ở đây nhưng không có một sự phản hồi nào từ cơ trưởng chuyến bay. Cảnh phim kết thúc bằng việc chiếc máy bay lao xuống mặt đất với tốc độ kinh hoàng…

Ngay khi thảm họa Germanwings diễn ra, Wild Tales trở thành tiêu điểm gây xôn xao trên mạng. Nhiều người cho rằng cơ phó Andreas Lubitz đã “học hỏi” từ bộ phim để gây ra vụ rơi máy bay trên dãy Alps làm 150 người thiệt mạng. Wild Tales chưa được chiếu tại Anh nhưng đã được chiếu ở nhiều nơi tại châu Âu từ năm ngoái. Tại Đức, bộ phim này được chiếu rộng rãi tại các rạp từ hôm 8/1.

Giữa Gabriel Pasternak trong phim và Andreas Lubitz ngoài đời có khá nhiều điểm tương đồng, từ việc được kể lại qua lời của bạn gái cũ cho tới việc cả hai đều từng phải đi điều trị tâm lý và mắc chứng trầm cảm. Kế hoạch tự sát khi khóa trái cửa buồng lái của cả hai cũng giống nhau một cách kỳ lạ.

Hình ảnh: Bộ phim tiên đoán tai nạn thảm khốc Germanwings bị lên án số 5

Cơ phó Andreas Lubitz

Nhiều người đã đưa ra giả thuyết rằng cơ phó Andreas Lubitz đã xem Wild Tales và bắt chước để gây ra vụ rơi máy bay. Điều này khá hợp lý vì gần đây, bạn gái cũ của Lubitz trả lời trên tờ Bild rằng ngay khi nghe tin về vụ tai nạn, cô mới nhớ ra bạn trai cũ của mình từng nói rằng sẽ làm một điều gì đó “để thay đổi hệ thống” và “khiến mọi người nhớ đến” anh ta. Thêm vào đó, tuy Wild Tales sẽ bắt đầu trình chiếu tại UK trong vài ngày tới, nhưng bộ phim đã được chiếu tại Tây Ban Nha và Đức từ cách đây một năm, rất có khả năng Lubitz đã xem Wild Tales và bị ám ảnh bởi bộ phim này.

Một người dùng tên Tim Weber viết: “Tôi đã xem Wild Tales. Một bộ phim rất dữ dội nhưng tôi băn khoăn không hiểu liệu có trường hợp cơ phó Germanwings đã xem tác phẩm này trước chuyến bay?”. Một người dùng khác có tên David Morris lại viết: “Andreas Lubitz đã học hỏi cách trả thù giống như cảnh mở đầu trong Wild Tales. Thật đáng sợ”.

Hình ảnh: Bộ phim tiên đoán tai nạn thảm khốc Germanwings bị lên án số 6

Việc Wild Tales ra mắt là hoàn toàn vô tình vì sau Oscar 87, đây cũng chính là thời gian để các bộ phim nói tiếng nước ngoài được trình chiếu rộng rãi. Nhưng trong thời điểm hiện nay, khi mọi sự chú ý đang dồn về sự kiện Germanwings, việc ra mắt phim có thể được coi là không khôn ngoan và khá phản cảm.

Theo Minh Hiếu – Nguoiduatin.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here